Bạn có thực sự hiểu vai trò và chức năng của LMS đối với doanh nghiệp?( Phần 1)

Đối với doanh nghiệp, LMS là một hình thức đào tạo nguồn nhân lực nội bộ quan trọng, giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng về chi phí đào tạo, thời gian tổ chức và cả nhân sự tham gia…. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, LMS tiếp tục chứng minh giá trị của bản thân khi trở thành hình thức đào tạo chính, giúp hoạt động đào tạo nhân sự của doanh nghiệp không bị gián đoạn hay đình trệ. Để hiểu rõ hơn, HVE sẽ cùng bạn tìm hiểu vai trò và chức năng của LMS đối với doanh nghiệp.

 

Sơ lược về LMS

LMS (Learning Management System) – Hệ thống quản lý học tập là phần mềm cho phép triển khai, quản lý và vận hành hệ thống tài liệu, dữ liệu đào tạo cho các chương trình giáo dục trực tuyến e-Learning.

LMS được cấu thành từ 2 thành phần chính:

  • Thành phần công nghệ nền (server): gồm các chức năng cốt lõi như tạo, quản lý và cung cấp các dữ liệu phần mềm, thực hiện các thông báo…. Thành phần này thường được phụ trách bởi những người lập trình, người quản lý hệ thống.
  • Thành phần giao diện người dùng (interface): thường chạy trên các trình duyệt web. Thành phần này được quản lý và sử dụng bởi quản lý, giáo viên và học viên.

Vai trò và chức năng của LMS đối với doanh nghiệp

 

Tiết kiệm chi phí tổ chức

Khi triển khai các chương trình đào tạo nội bộ theo hình thức lớp học trực tuyến, gánh nặng về chi phí đè trên vai doanh nghiệp là rất lớn. Không chỉ chi phí dành cho giảng viên, địa điểm tổ chức, doanh nghiệp còn cần phải xét đến các chi phí khác thuộc nhóm hậu cần như in ấn, đồ ăn nhẹ…. Chưa kể chi phí này sẽ bị “đội” lên nhiều lần nếu phải tổ chức các lớp học với nội dung giống nhau cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Hiểu đơn giản, ví dụ doanh nghiệp của bạn có đợt tuyển dụng nhân sự lớn thường niên và yêu cầu đặt ra là phải đào tạo cho dàn nhân viên mới này về mục tiêu, phương hướng, quy chế chung của tổ chức. Tuy nhiên số lượng nhân viên quá đông nên phải tách thành nhiều đợt. Rõ ràng doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều tiền hơn cho cùng một mục đích.

Nếu lựa chọn LMS thay thế, doanh nghiệp có thể cắt giảm hầu hết những khoản chi phí này mà vẫn đảm bảo hiệu quả đào tạo. Cụ thể, tổ chức sẽ chỉ phải chi trả chi phí xây dựng hệ thống trong 1 lần duy nhất kèm theo khoản phí duy trì/người không đáng kể. Xét về hiệu quả chi phí, LMS chính xác là “vàng”.

 

Tiết kiệm và linh hoạt thời gian học tập

Về mặt thời gian, LMS giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán xung đột lịch trình giữa các phòng ban. Cần hiểu rất rõ ràng rằng, tuy đào tạo & phát triển nguồn nhân lực là một việc cần thiết nhưng công việc chính vẫn cần được ưu tiên trước nhất. Các lớp học trực tuyến yêu cầu học viên – chính là các nhân viên – phải trích thời gian làm việc hoặc thời gian cuối tuần để tham gia. Chưa kể mỗi phòng ban sẽ có quỹ thời gian khác nhau, việc sắp xếp sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đi tới 1 khung giờ phù hợp nhất.

Về tính linh hoạt, LMS cho phép học viên viên tự chủ động thời gian học tập phù hợp với bản thân mà không phụ thuộc và bất kỳ người nào khác như giảng viên hay bạn cùng lớp như phương pháp truyền thống. Chỉ cần có 1 thiết bị có kết nối Internet, bạn có thể truy cập LMS để học tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn.

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo