Bạn cần biết: Các nhân tố ảnh hưởng tới đào tạo & phát triển nguồn nhân lực

       Mỗi một sự vật. sự việc tồn tại trong thế giới đều chịu sự tác động đến từ nội – ngoại cảnh, chỉ khác biệt về mức độ và hình thức ảnh hưởng. Hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực cũng không phải là ngoại lệ, đặc biệt khi đối tượng hướng tới là con người. Do vậy, những tác nhân bên ngoài có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của hoạt động này. HVE sẽ cùng bạn tìm hiểu các nhân tố này là gì, có mức độ ảnh hưởng như thế nào đối với lĩnh vực nhân sự.

 

Cơ sở vật chất kỹ thuật của doanh nghiệp

Yếu tố đầu tiên tác động trực tiếp tới chất lượng công tác đào tạo & phát triển nguồn nhân lực chính là cơ sở vật chất kỹ thuật của doanh nghiệp. Mọi hoạt động trong quá trình đào tạo và phát triển đều cần các trang thiết bị cần thiết để phục vụ tổng hợp, phân tích, xử lý, tính toán các số liệu, văn bản, tài liệu liên quan. Cụ thể, các trang thiết bị cần phải có là các thiết bị văn phòng cơ bản như máy tính, laptop, máy photo, máy in, máy chiếu…. và các thiết bị liên lạc, trao đổi thông tin như máy fax, điện thoại. Đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện tại, mạng Internet là thứ chắc chắn phải có và đảm bảo hoạt động ổn định xuyên suốt quá trình diễn ra công tác đào tạo & phát triển nhân sự của doanh nghiệp.

 

Hình thức đào tạo nguồn nhân lực

Có 3 hình thức đào tạo nguồn nhân lực đang được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến:

  1. Đào tạo theo lớp học truyền thống: tổ chức các lớp đào tạo tương tự như lớp học truyền thống, có giảng viên và các học viên tham gia. Kiến thức được truyền đạt trực tiếp, tính tương tác cao.
  2. Đào tạo trực tuyến – e-Learning: cho phép học viên học tập trên nền tảng trực tuyến thông qua các thiết bị có kết nối Internet. Học viên tự chủ động học tập linh hoạt với tốc độ, tần suất phù hợp với bản thân. Các hoạt động đánh giá, kiểm tra được thiết lập minh bạch, rõ ràng và đồng bộ trên toàn hệ thống, hỗ trợ tối đa nhà quản lý trong việc quản trị nguồn nhân lực.
  3. Kết hợp trực tiếp và trực tuyến – Blended Learning: học viên tự học thông qua hệ thống e-Learning, sau đó trao đổi với giảng viên tại các lớp học truyền thống để làm rõ các vấn đề còn thắc mắc.

 

Cán bộ phụ trách riêng biệt

Nếu muốn đội ngũ nhân sự của mình được đào tạo một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất, hãy đảm bảo chuyên nghiệp ngay từ đội ngũ phụ trách thay vì yêu cầu kiêm nhiệm ngoài chuyên môn. Rõ ràng hơn, nhà quản lý cần có một bộ phận chuyên trách về mảng đào tạo và phát triển nhân sự với chuyên môn giỏi, đủ khả năng hoạch định các chiến lược, phương pháp đào tạo hiệu quả. 

Bộ phận chuyên trách này cũng sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ đánh giá tất cả các hoạt động đào tạo đang diễn ra. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh phù hợp để hạn chế những mặt yếu kém còn tồn tại và phát huy những thế mạnh giúp nguồn nhân lực ngày càng phát triển.

 

Quy định của doanh nghiệp về đào tạo & phát triển nguồn nhân lực

Người đời hay thường nói: “Quốc có quốc tắc, gia có gia quy”. Phạm vi bao trùm của câu nói này gồm cả các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại ngày nay với ý nghĩa không đổi. Bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đều có phần quy định rõ ràng, đóng vai trò là công cụ quản lý tất cả các hoạt động của cá nhân lẫn các phòng ban trong nội bộ tổ chức.

Hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực cũng không ngoại lệ. Các quy chế thuộc mảng này liên quan tới cách thức quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, nhân lực, quy định về quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm của người phụ trách công tác đào tạo cũng như chính bản thân người được tham gia đào tạo. Các quy định này có rõ ràng thì từng cá nhân tham gia đào tạo và được đào tạo mới hoàn thành được đúng trách nhiệm, nghĩa vụ đặt ra một cách nghiêm túc và hiệu quả, đồng thời tối ưu hóa mọi nguồn lực cần thiết.

 

Công tác truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ có vai trò xây dựng, duy trì và củng cố, phát triển mối quan hệ giữa các thành viên trong cùng một tổ chức. Nói một cách đơn giản, truyền thông nội bộ là tất cả các hoạt động giúp mọi người thấu hiểu nhau hơn và từ đó, thấu hiểu tầm nhìn, thông điệp của tổ chức.

Đối với hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực, truyền thông nội bộ vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng, là nhân tố đảm bảo việc nhân sự hiểu được ý nghĩa của việc đào tạo. Không ít trường hợp chỉ coi đào tạo là một việc mang tính bắt buộc, không mang lại giá trị gì cho bản thân nhân viên và công việc chuyên môn. Nhiệm vụ của truyền thông nội bộ chính là giúp những đối tượng này hiểu rõ, hiểu đúng là những giá trị thực sự mà hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực mang lại. Chỉ có thực sự thấu đáo mới giúp nhân sự chủ động, nghiêm túc khi nhận đào tạo từ doanh nghiệp.

_______________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & CÔNG NGHỆ HOÀNG VŨ

📞 HOTLINE : 0886658257 – 0886033487

📩 EMAIL : [email protected]

🌍 WEBSITE https://hvg.edu.vn/

🏠 Tầng 6, Số 33 Trung Kính, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Contact Me on Zalo